Những mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy

Trong khi nhu cầu sử dụng các loại thang máy đang ngày càng tăng cả ở các gia đình, doanh nghiệp,… Những loại thang máy này đều có khả năng gây nên những nguy hiểm cho người dùng. Vậy thang máy khi bị hỏng hóc có thể mang đến những nguy hiểm nào? Thang máy Hoàng Anh chia sẻ một số mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy nhằm giúp người dùng có thể phòng tránh để đảm bảo an toàn trong khi vận hành.

Những mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy

Khi đưa thang máy vào sử dụng, đặc biệt là các thiết bị đã sử dụng lâu năm hoặc thang máy kém chất lượng đều có thể gặp sự cố hỏng hóc bất kỳ lúc nào. Một số lỗi hỏng hóc đều sẽ gây nên các mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

I. Thang máy ngừng hoạt động khiến người dùng bị kẹt bên trong

Có không ít các trường hợp thang máy đang hoạt động bỗng tự động ngừng lại khiến cho mọi người bên trong đều bị kẹt lại cabin. Đây là một trong những sự cố hỏng hóc phổ biến thường xảy ra khi dùng thang máy.

Tháng máy có thể bị ngừng hoạt động khiến người dùng lo lắng
Tháng máy có thể bị ngừng hoạt động khiến người dùng lo lắng

Ví dụ, một sự cố thang máy ngừng hoạt động 15 tại tầng 7 ở tòa nhà công ty xây dựng Tường Phong. Khi đó, một số nhân viên trong bị kẹt trong thang máy đã rất hoảng sợ cho đến khi thang máy hoạt động trở lại.

Theo các chuyên gia, thang máy kém chất lượng hoặc không được bảo dưỡng định kỳ sẽ thường gặp các sự cố này. Lỗi thang máy bị ngừng có thể do lỗi bảng điều khiển, dây cáp, động cơ,… 

Hình ảnh người dân đang giải cứu người đi thang máy bị mắc kẹt bên trong
Hình ảnh người dân đang giải cứu người đi thang máy bị mắc kẹt bên trong

Sự cố thang máy tự động ngừng hoạt động có thể gây nên những mối nguy hại khôn lường. Người bị mắc kẹt bên trong có thể bị hoảng loạn, bị tổn thương tinh thần, gặp chấn tượng hoặc thậm chí là tử vong.

II. Mối nguy hiểm khi dùng thang máy – Sự cố thang máy rơi tự do

Thang máy gặp sự cố rơi tự do được coi là một trong những mối nguy hiểm khi dùng thang máy ghê sợ nhất. Khi thang máy đang hoạt động xảy ra hiện tượng đứt dây cáp, tuột dây cáp khiến cho cabin rơi từ trên cao xuống dưới. Hiện tượng thang máy rơi tự do có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như thang máy kém chất lượng, thang máy bị hỏng nhưng vẫn sử dụng, lắp đặt không đúng quy chuẩn,…

Thang máy bị rơi tự do là sự cố tai nạn nguy hiểm nhất khi sử dụng
Thang máy bị rơi tự do là sự cố tai nạn nguy hiểm nhất khi sử dụng

Trong trường hợp thang máy chở khách khi có người bên trong sẽ có thể gây nên những chấn thương rất nặng, nguy hiểm nhất là tử vong. Với trọng lượng lớn cùng tốc độ cực nhanh sẽ khiến va chạm mạnh và tác động đến người ở bên trong cabin. Sự cố này có có thể gây nên những di chứng về nỗi sợ hãi cho những người khỏi bệnh sau này. Những vụ việc thang máy rơi tự do cũng đã từng xảy ra trong thực tiễn như sự cố thang máy rơi tại cao ốc An Lạc – Hồ Chí Minh khiến 13 người bị thương nặng. 

III.

II.  Cửa ra vào thang máy bị kẹt – Mối nguy hiểm khi dùng thang máy

Nguyên lý hoạt động tự động của cửa ra vào thang máy là thông qua cảm biến để xác định thời gian đóng cửa. Thông thường, các cửa thang máy đều sẽ đóng cửa sau khi không còn có người đến gần cửa cabin từ 5 giây – 10 giây. Tuy nhiên, vẫn có những sự cố do công nghệ cảm biến bị hỏng, kém chất lượng không nhận diện được quá trình đi lại của con người. Điều này dẫn đến cửa cabin đóng không đúng quy trình.

Cửa bị kẹt là một trong những mối nguy hiểm khi dùng thang máy gặp phải
Cửa bị kẹt là một trong những mối nguy hiểm khi dùng thang máy gặp phải

Việc cửa thang máy không nhận diện được có các vật cản sẽ tự động đóng lại nguy cơ khiến người dùng có thể bị kẹt giữa cửa là rất lớn. Người dùng có thể bị kẹt tay, kẹt chân, kẹt đầu vào cửa cabin thang máy. 

Nếu cửa mở ra ngay sau đó sẽ giúp giảm bớt thương tích cho người dùng. Tuy nhiên, nếu cửa không mở mà đóng chạy hoặc thang máy bắt đầu chạy thì sẽ là một tai nạn thương tâm. Trải nghiệm này chắc chắn sẽ không có ai mong muốn trải qua. 

IV. Mối nguy hại khi sử dụng thang máy – Cửa và cabin thang máy hoạt động không chính xác

Lỗi cửa và cabin thang máy hoạt động không chính xác được đánh giá nghiêm trọng như lỗi thang máy rơi tự do. Đây là lỗi khi cửa thang máy mở nhưng cabin vẫn ở tầng dưới hoặc tầng trên. Khi lỗi này xảy ra đồng nghĩa với việc đằng sau cánh cửa thang máy chính là một chiếc hố tử thần. Lúc này nếu người dùng không để ý và bước qua khỏi cửa cabin thì chắc chắn sẽ đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng. 

Người dùng cần chú ý đến cabin thang máy đã đến hay chưa khi cửa mở
Người dùng cần chú ý đến cabin thang máy đã đến hay chưa khi cửa mở

Những loại thang máy kém chất lượng hoặc thang máy đang gặp lỗi bảng mạch điều khiển sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng này. Do đó, người sử dụng hay bộ phận quản lý sẽ cần kiểm tra thang máy thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm khi lắp đặt thang máy gia đình không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sử dụng thang máy an toàn, tránh được những mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy

Để tránh gặp phải những sự cố có thể xảy ra khi đi thang máy. Người dùng cần luôn chú ý và nắm được cách sử dụng thang máy an toàn:

  • Luôn quan sát các nút nhấn gọi máy, nắm rõ tầng cần di chuyển đến để nhấn một lần vào nút lên hoặc nút xuống. 
  • Theo dõi bảng báo hiệu thang máy đang đến để chuẩn bị vào thang.
  • Khi thang máy mở, người dùng cần bước sang bên để nhường cho người bên trong ra ngoài. 
  • Trong trường hợp thang máy không có người hãy xác định thang máy đã đến để bước vào bên trong.
  • Nếu thang máy đã báo quá tải trọng, người dùng không nên chen lấn vào để đảm bảo an toàn.
  • Giữ khoảng cách với cửa để đảm bảo an toàn, tránh bị kẹt cửa.
  • Người lớn cần để trẻ nhỏ cách xa cửa thang máy.
  • Nếu đang có hỏa hoạn, người dùng cần phải đi cầu thang bộ, không sử dụng thang máy.
Luôn tuân thủ các nguyên tắc khi đi thang máy để đảm bảo an toàn
Luôn tuân thủ các nguyên tắc khi đi thang máy để đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm xử lý tình huống khi thang máy gặp sự cố nguy hiểm.

Nếu trong quá trình đang sử dụng thang máy nhưng gặp sự cố không mong muốn. Người dùng cần nắm ngay những lưu ý sau để có thể xử lý sự cố nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Khi thang máy không hoạt động, người sử dụng cần báo cho bên quản lý hoặc bên bảo hành để kiểm tra và sửa chữa. Người dùng nên sử dụng thang máy khác hoặc sử dụng cầu thang bộ. 

Sử dụng nút bấm khẩn cấp để gọi cứu hộ khi gặp sự cố
Sử dụng nút bấm khẩn cấp để gọi cứu hộ khi gặp sự cố

Khi đang sử dụng nhưng thang máy ngừng hoạt động, người dùng cần giữ bình tĩnh và đợi khoảng ít phút để thang máy khởi động chức năng cứu hộ tự động. Khi đó thang máy sẽ đưa người dùng ở bên trong đến tầng gần nhất. Trong trường hợp chờ đợi quá lâu, người dùng cần ấn vào nút gọi khẩn cấp để nhờ đội cứu hộ bên ngoài.

Đối với thang máy gặp sự cố rơi tự do, người sử dụng cần ngồi hoặc nằm xuống sàn thang máy dựa sát tường để giảm thiểu thương tích tối đa. Chú ý không đứng hoặc nhảy khi thang máy đang rơi bởi có thể gây nên các chấn thương hoặc tử vong. 

Lắp đặt và sử dụng thang máy đã mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, người dùng cần luôn nắm rõ những mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy để có kiến thức phòng tránh tai nạn khi đi thang máy. Điều này sẽ thật cần thiết nhằm mang đến sự an toàn cho chính mỗi người.

Trên đây là những mối nguy hiểm khi sử dụng thang máy mà Công ty thang máy Hoàng Anh tổng hợp được, nhằm giúp quý khách hàng lường trước được những mối nguy hiểm khi lắp đặt và sử dụng thang máy cho gia đình. Vui lòng liên hệ để lắp thang máy Uy tín và An toàn – Trực bảo trì 24/7.

CÔNG TY TNHH THANG MÁY HOÀNG ANH

error: Content is protected !!